4 bài tập cơ bản giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, người lao động chân tay, mang vác nặng nhọc. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây liệt, teo cơ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh.

Trong bài viết hôm nay, benhthoatvidiadem.vn xin giới thiệu đến bạn 8 bài tập hiệu quả giành cho người mắc chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ được các bác sĩ khuyên dùng. Trước khi tìm hiểu 4 bài tập, hãy cùng điểm qua một số thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nhé.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh lý khá phổ biến, bệnh xảy ra khi đĩa đệm ở khu vực này bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu gây nhiều đau đớn. Ngoài ra, bệnh cũng xuất hiện do một số tác nhân bên ngoài: Sang chấn hay đĩa đệm thoái hóa,…

benhthoatcidiadem9-1-2017

Người mắc chứng bệnh này thường có các biểu hiện như:

– Đau dọc các vùng vai, gáy, đau tê cổ tay sau lan dần xuống các đầu ngón tay
– Rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, tê bì mất dần cảm giác ở bàn tay
– Chóng mặt, mất thăng bằng, hạ huyết áp và đau tức ngực

Bệnh được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, trong đó, tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày chính là phương pháp mà các bác sĩ khuyên dùng.

1. Bài tập kéo dãn

Bài tập này khá đơn giản, người bệnh nằm tại khu vực sát cạnh giường, người trợ giúp sẽ ngồi phía đầu giường rồi sử dụng 2 tay đặt sau gáy, nâng đầu người bệnh đồng thời dùng lực để kéo dãn cột sống.

Lưu ý, vì động tác này có tác động lớn đến cột sống cổ nên khi người bệnh có dấu hiệu khó chịu, đau đớn thì lập tức dừng lại ngay. Lực kéo là lực vuông góc, kéo giữ đến khi mỏi thì giảm lực từ từ. Tiến hành liên tiếp 15 lần.

2. Bài tập 2

Ở bài tập này, người bệnh ở tư thế nằm ngửa, hai tay buông xuôi, gập cổ về phía chân rồi giữ nguyên tư thế. Lặp đi lặp lại 15 lần. Lưu ý khi thấy mỏi, đau thì lập tức dừng lại.

3. Bài tập 3

Người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt phía đầu bên phải, sau đó, đầu người bệnh cố gắng nghiêng qua bên này và dùng một lực để giữ đầu thẳng. Lặp đi lặp lại 15 lần.

4. Bài tập 4

Cũng giống như bài tập số 3, ở bài này, người bệnh nằm ngửa rồi dùng tay trái đặt phía đầu bên trái sau đó nghiêng qua bên trái. Giữ đầu thẳng và lặp đi lặp lại 15 lần.

Trên đây là 4 bài tập cơ bản hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng đồng thời đảm bảo xương cốt luôn phát triển khỏe mạnh.

Khi luyện tập các bạn nên:
– Thực hiện theo chỉ dẫn của các bác sĩ
– Tập đều đặn không bỏ dở giữa chừng
– Tập từ từ không gấp gáp
– Nếu tập thấy đau đơn, hãy lập tức dừng lại và báo với bác sĩ

Thể dục là bài thuốc hiệu quả làm tăng cường sức khỏe, giúp cơ bền và mạnh hơn, ngăn ngừa các dấu hiệu thoái hóa cột sống đồng thời tác động làm giảm áp lực không cần thiết lên cột sống.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*