Những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, tại nước ta có đến 17% tỉ lệ người mắc chứng thoát vị đĩa đệm, trong đó phổ biến trên 60 tuổi.
Cũng giống như các bệnh về xương khớp khác, người bệnh mắc Thoát vị đĩa đệm thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức hành hạ, điều này ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật.
Vậy nguyên nhân của căn bệnh “quái ác” này là gì? Và liệu có cách nào chữa dứt điểm nó không? Hãy cùng benhthoatvidiadem.vn tìm hiểu nhé!
Nguyên nhân gây nên bệnh Thoát vị đĩa đệm:
– Do ngồi sau tư thế hoặc vận động quá nhiều
– Do tuổi tác, di truyền hoặc mắc các bệnh liên quan đến xương sống bẩm sinh như: Gù, Gai đốt sống
– Do trọng lượng cơ thể quá nặng khiến cột sống phải chịu gánh nặng và điều này ảnh hưởng đến các đĩa đệm nhất là vùng thắt lưng
– Do làm việc quá nhiều ảnh hưởng đến cổ, lưng…
– Do tai nạn chấn thương cột sống
– Do ăn uống thiếu chất, hút thuốc lá quá nhiều gây tổn thương các bộ phận trong cơ thể

benhthoatvidiadem1

Bệnh Thoát vị đĩa đệm thường được chia thành hai loại cơ bản là:
– Thoát vị cột sống cổ: Người bệnh thường xuyên phải chịu các cơn đau dọc vùng gáy, đau mỏi cánh tay, bả vai. Đặc biệt, xuất hiện cảm giác tê bì dọc cánh tay, mất cảm giác của bàn tay hay đau bốc lên đỉnh đầu, hoa mắt, chóng mặt.
– Thoát vị cột sống thắt lưng: Người bệnh thường xuyên bị đau liên sườn, vùng ngang thắt lưng. Nặng hơn là đau dọc vùng mông kéo xuống chân, gây tê bì, co rút.
Bệnh Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày, bệnh làm giảm khả năng lao động cũng như vận động của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra các chứng teo cơ, teo chi thậm chí tàn phế suốt đời nếu thoát vị chèn ép vào tủy.
Hiện nay, để chữa khỏi căn bệnh này, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên cách giải quyết này có độ rủi ro cao. Phẫu thuật đĩa đệm là vấn đề không đơn giản bởi xung quanh khu vực này là hệ thống các dây thần kinh quan trọng, chỉ một sai sót có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc nam để loại bỏ căn bệnh này một cách triệt để. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh nhân nên kết hợp thực hiện những bài tập: kéo giãn cột sống, xoa bóp, châm cứu, tập thể dục…
Một lưu ý quan trọng khi chữa trị căn bệnh này chính là thái độ hợp tác của người bệnh và bác sĩ. Hãy tuân thủ các chỉ dẫn về: Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện để có thể chữa dứt điểm căn bệnh “quái ác” này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*