Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ – những dấu hiệu nhận biết

Thoát vị đĩa đệm là một loại bệnh lí khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ở cả thanh niên và những người lớn tuổi.
Bệnh chia thành: Thoát vị đĩa đệm cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng. Hôm nay, hãy cùng benhthoatvidiadem.vn tìm hiểu thông tin về thoát vị đĩa đệm cổ nhé!

Theo các chuyên gia, thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ rất nguy hiểm, bởi vùng cổ là nơi chứa nhiều dây thần kinh quan trọng. Tuy nhiên, không phải thoát vị đĩa đệm cổ nào cũng gây ra bệnh bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân tác động.

thoat-vi-dia-dem

Với trường hợp ống sống cổ chỉ bị hẹp nhẹ, dây thần kinh và tủy sống không bị khối thoát vị chèn lên thì không gây ra bệnh. Thoát vị đĩa đệm chỉ thức sự nguy hiểm khi khối thoát vị này chèn vào tủy sống và dây thần kinh.

Vậy biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?
• Nhóm bệnh lý rễ
Bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng đau và tê. Thường xuyên đau cổ, vai gáy, tay hạn chế vận động khi đưa tay ra sau hoặc lên cao. Cảm giác nhức nhối, khó chịu mà không rõ nguyên nhân.
Triệu chứng này thường xuất hiện ở khu vực cẳng tay, bàn tay và các ngón tay, chúng tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy.

Có nhiều kiểu tê khác nhau như: Tê bì, tê cham chích, tê rần rần hay tê đau cháy. Nếu bị đau cháy người bệnh sẽ khó sử dụng hay chạm vào bất cứ một vật gì do cảm giác vùng đó giống như lửa đôt.
Nếu bệnh ở giai đoạn nặng có thể không cầm nắm được các vật dụng như bút, đũa hay khó khăn khi cài nút áo, nguy hiểm hơn là teo cơ tay… ảnh hưởng đến mọi hoạt động, sinh hoạt hằng ngày.
• Nhóm bệnh lý tủy
Biểu hiện thường thấy khi mắc phải nhóm bệnh này là tê và yếu liệt. Ban đầu tê xuất hiện ở vùng bụng trước, sau đó đến chân và tay. Lúc này người bệnh đi lại thường xuyên bị ngã, các cơ rung lên khi đụng vào hoặc cố gắng làm một việc gì đó. Nặng hơn là không thể đi lại, tiểu khó, táo bón và khó thở.
Người mắc Nhóm bệnh lý tủy khi đi lên, xuống cầu thang thường chỉ leo được mấy bậc là cảm thấy mệt, hai chân ra rời, cảm thấy khó điều khiển hoạt động 2 chân.
Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về bệnh lý Thoát vị đĩa đệm, nếu thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu trên tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh quá nặng, khó chữa.
Thường xuyên truy cập: benhthoatvidiadem.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về căn bệnh “khó ưa” này nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*