Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày đặc biệt sẽ dẫn tới nguy cơ liệt, khó vận động.
Bệnh thoát vị đĩa đệm được chia thành 2 loại cơ bản là: Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.
Trong bài viết này, benhthoatvidiadem.vn xin giới thiệu tới bạn đọc những dấu hiệu và cách chữa trị của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.
Cũng giống như thoát vị đốt sống cổ, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng xuất hiện là do quá trình thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường, đây là kết quả của lão hóa, thoái hóa trong đĩa đệm.
Thông thường, thoát vị đĩa đệm có nguy cơ mắc cao nhất là tại các đốt L4, L5 – đốt sống thấp nhất trong cột sống cùng đĩa đệm, khớp, thần kinh, mô mềm chúng giữ vai trò quan trọng giúp cơ thể chuyển động linh hoạt theo các hướng khác nhau.

Khi mắc phải, bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

– Đốt sống L4 trượt về phía trước trên L5 gây ảnh hưởng tới rễ thần kinh, gây ra các chứng đau thần kinh tọa
– Các đĩa L4, L5 bị thoái hóa  đau chân hoặc đau lưng
– Tại đốt L4, L5 có rễ thần kinh L4 đi qua, nếu đĩa đệm tiếp xúc hoặc chèn ép dây thần kinh này sẽ gây nên các triệu chứng đau dữ dội
– Các dấu hiệu đau, tê tại bàn chân và lan dần đến mông
Hậu quả mà thoát vị đĩa đệm cột sống lưng mang lại:
– Đau rễ thần kinh:
Xuất hiện sau giai đoạn thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đứng hoặc ngồi quá lâu. Các cơn đau thường kéo dài theo dải, lan từ thắt lưng xuống chân theo vùng phân bố của rễ thần kinh.
– Rối loạn cảm giác

Nóng lạnh bất thường nhất là ở khu vực khoang da tương ứng với vùng thần kinh bị tổn thương.

– Rối loạn vận động
– Rối loạn cơ thắt
Để ngăn ngừa và điều trị tránh tình trạng bệnh nặng hơn, bạn có thể lựa chọn một số cách như sau:
– Chế độ vận động: Nên nằm nghỉ tại giường. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, vùng eo đặt đệm để co nhẹ khớp gối, khớp háng.
– Điều trị vật lý: Sử dụng phương pháp chườm nóng bằng túi nước, cám rang, muối rang, lá lốt,… hoặc sử dụng điều trị laser, châm cứu.
– Uống thuốc: Dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, hay những vitamin nhóm B: B1, B6, B12. Tuy nhiên, với phương pháp này cần phải sử uống theo đơn của bác sỹ kê.
Ngoài các biện pháp trên, người bệnh cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*