CÁCH KIỂM TRA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở những người lớn tuổi. Đây là hiện tượng các đĩa đệm bị mất đi tính đàn hồi, gây nên các vết nứt, rách. Lúc này, phần bên trong của đĩa đệm sẽ bị đẩy ra ngoài, y học gọi đó là thoát vị đĩa đệm.
Khi các đĩa đệm nhô ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh của cột sống và tủy sống có nguy cơ bị chèn ép, đè nén. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây nên các trở ngại trong cuộc sống, thậm chí khiến bạn bị teo cơ, liệt…
Do đó, quá trình chuẩn đoán, xác định bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng là vô cùng cần thiết. Hiện nay người ta thường sử dụng các phương pháp chuẩn đoán như: Chụp X – quang, Chụp cắt lớp CT, Chụp cộng hưởng từ MRI, Chụp X – quang tủy sống…
Để độc giả có thể hiểu rõ hơn, trong bài viết này, benhthoatvidiadem.vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 phương pháp chuẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến.

anhbenhthoatvi1

1. Chụp X-quang thường
Chụp X – quang là phương pháp thường thấy trong y học. Nhờ các thiết bị hiện đại, chụp X-quang sẽ giúp phát hiện các vấn đề: Gãy xương, Khối u, Nhiễm trùng…
2. Chụp cắt lớp CT
Nếu như X – quang thường cho hình ảnh về khối đĩa đệm khá mờ thì đến chụp cắt lớp CT, phần thoái hóa sẽ được quan sát một cách rõ ràng hơn cả về hình dạng cũng như kích thước của các ống tủy sống, thành phần và cấu trúc liền kề.
3. Chụp cộng hưởng từ MRI
Cũng giống như chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ cho người bệnh thấy rõ được cấu trúc của các bộ phận. Với máy móc hiện đại, chụp cộng hưởng từ MRI còn giúp quan sát tủy sống, rễ dây thần kinh và các mô, dây chằng… một cách rõ nét nhất.
Không chỉ vậy, nhờ chụp cộng hưởng từ MRI, quá trình tăng trưởng, suy yếu của các khối u cũng được phát hiện nhanh chóng, chính xác.
4. Chụp X-Quang tủy sống
Chụp X-quang tủy sống là phương pháp cho hình ảnh rõ nét và chính xác nhất. Thông qua quá trình chụp X – quang tủy sống, bác sỹ có thể phát hiện được các bệnh liên quan tới xương sống như: Thoát vị đĩa đệm, vôi hóa đốt sống, khối u, gai đốt sống…
Trên đây là 4 phương pháp chuẩn đoán, phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng, có tính chính xác cao nhất. Nhờ quá trình phát hiện chuẩn xác, các bác sỹ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp để chữa khỏi bệnh.
Thường xuyên quan sát các biểu hiện của cơ thể để thăm khám và điều trị kịp thời trước khi bị biến chứng nặng hơn. Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường đau âm ỉ vùng thắt lưng, đai nhói, quằn quại thậm chí tê liệt. Tùy từng vị trí thoát vị đĩa đệm mà các triệu chứng sẽ khác nhau.
Để biết thêm thông tin về căn bệnh “quái ác” này, hãy truy cập website: benhthoatvidiadem.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*