Tự chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng 5 bài tập hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay, trong đó bao gồm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ. Nhưng thoát vị ở cột sống cổ có thể có nhiều nguy hiểm hơn ở thắt lưng, vì ở vùng này thường tập trung rất nhiều hệ thần kinh từ trung ương não bộ đi qua đến các bộ phận khác trên cơ thể. Việc áp dụng một số bài tập đơn giản có thể giúp người bệnh chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chữa như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chữa như thế nào?

Cấu tạo cột sống cổ và nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Cột sống cổ của chúng ta bao bồm 7 đốt, ở giữa các đốt là các đĩa đệm giúp ổn định cột sống khi di chuyển cũng như giảm những sức ép đè nén lên cột sống.

Tuy nhiên các đĩa đệm này có thể gặp vấn đề theo thời gian, nhất là khi có chấn thương hoặc tác động quá lớn khiến đĩa đệm cột sống tổn thương. Nếu đĩa đệm thoát vị gây chèn ép lên các dây thần kinh ở cột sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như gây đau, ảnh hưởng đến nhiều vùng khác và có thể khiến các đốt cột sống cọ xát vào nhau hình thành các chồi xương, biểu hiện của gai cột sống.

Người bệnh cần đi kiểm tra để được chẩn đoán chính xác bệnh lý để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Người bệnh có thể tự thực hiện các bài tập dưới đây để cải thiện những cơn đau nhức khó chịu và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bài tập 1

Với bài tập này, bạn nên nằm ngửa, gập đầu gội và chống bàn chân xuống sàn. Hai khửu tay chống xuống sàn, đồng thời ưỡn ngực để đẩy lên và ngửa cổ xuống gần chạm sàn. Giữ nguyên tư thế khoảng 15s rồi về vị trí ban đầu, lặp lại động tác khoảng 15 – 20 lần.

Bài tập 2

Vẫn trong tư thế nằm ngửa, hai tay song song với thân, chỉ cử động vùng cổ và đầu. Thực hiện gập cổ về phía trước cho đến khi cằm chặm ngực rồi lại hạ xuống, cứ thế lặp lại động tác khoảng 15 lần.

Bài tập 3

Tư thế nằm ngửa, tay trái đặt phía bên đầu trái, đầu đẩy về phía bên trái, nhưng đồng thời tay trái giữ và đề kháng lại lực đầu nghiêng về bên trái. Khi cả đầu và tay đều thấy mỏi thì dừng lại và chuyển sang bên còn lại. Lặp lại các động tác mỗi bên khoảng 15 – 20 lần là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả.

Tập luyện vùng đầu và cổ

Tập luyện vùng đầu và cổ

Bài tập 4

Tư thế ngồi dựa lưng vào ghế, đồng thời tay trái hoặc tay phải đặt trên trán, đầu cố gắng cúi xuống và tay cố gắng để giữ đầu lại, khi cảm thấy mỏi thì nghỉ và đổi tay. Thực hiện động tác khoảng 20 lần là được.

Bài tập 5

Vẫn trong tư thế ngồi, lưng thật thẳng, tay trái đặt bên phái đầu trái, áp lòng bàn tay bên trên tai. Sau đó đầu cố gắng đẩy về phía bên trái và tất nhiên tay cần giữ và đẩy trở lại, hai lực đầu và tay cần phải cân bằng nhau. Thực hiện đồng thời với bên còn lại và lặp khoảng 15 – 20 lần mỗi bên để giúp giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*