Làm sao biết mình có thật sự bị thoát vị đĩa đệm hay không?

Bạn đang dọn dẹp nhà cửa, cần di chuyển những thùng đồ nặng. Tuy nhiên xung quanh chẳng có lấy 1 ai. Bạn đành cố gắng tự mình di chuyển thùng đồ và “rắc” – cơn đau nhói ở lưng xuất hiện. Liệu đó có phải triệu chứng của thoát vị đĩa đệm?

Bê vác vật nặng

Thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ việc bê vác vật nặng không đúng tư thế

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Việc tìm hiểu triệu chứng của thoát vị đĩa đệm rất quan trọng, nhất là lúc căn bệnh mới bắt đầu hình thành. Thời điểm này, chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa co rút gân cơ, chấn thương cột sống với thoát vị đĩa đệm.

Nếu bạn là người cẩn thận và có đến khám bác sĩ, mọi chuyện sẽ dễ dàng xử lý. Nhưng đa phần chúng ta không làm như vậy cho đến khi thoát vị đĩa đệm đã ở mức độ nặng. Vậy thì hãy ghi nhớ những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm dưới đây:

  1. Đau lưng là dấu hiệu đầu tiên

Đau lưng là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận được. Vấn đề ở đây, cơn đau không chỉ đơn thuần là nhức mỏi vùng lưng mà nó còn có thể kéo dài từ đốt sống cổ xuống hai tay hoặc từ cột sống lưng xuống hai chi dưới. Khi đĩa đệm thoát ra ngoài, nó sẽ chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh tọa gây ra những cơn đau chạy dọc cơ thể, cảm giác như sợi dây thần kinh bị kéo căng ra vậy.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Ban đầu cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh hoạt động và giảm đi họ nghỉ ngơi, chính vì thế rất nhiều người không biết mình bị thoát vị đĩa đệm cho tới khi tần suất đau dày đặc, kéo dài và không dứt hẳn khi nghỉ ngơi và dùng thuốc.

  1. Tê bì hoặc đau nhói

Như đã nói ở trên, rễ thần kinh bị chèn ép gây ra các hiện tượng tê bì hoặc đau nhói như kim chân. Sự bất thường này rất có thể là dấu hiệu quan trọng để bạn xác định xem mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không.

  1. Teo cơ

Nếu để điều này xảy ra thì thực sự mọi chuyện đã quá muộn. Teo cơ là hiện tượng cơ bắp nhỏ đi do ít được sử dụng. Càng để lâu, tình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn càng xấu đi và chuyện bại liệt sẽ không còn là chuyện quá xa vời.

Tốt nhất khi thấy cơ thể mình có những triệu chứng như đau nhói lưng, đau cổ, cứng cổ, căng cơ, bả vai, tê bì chân tay… thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế để khám chữa và điều trị kịp thời.

Hiện nay, trên các diễn đàn, group những người bị bệnh về xương khớp có truyền tai nhau về một bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm ĐẮNG NGẮT VÀ KHÓ UỐNG. Lý do gì mà họ lại quan tâm đến bài thuốc này vậy? Bấm VÀO ĐÂY để tìm hiểu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*