Một số lưu ý cơ bản để phòng tránh thoát vị địa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày, Thoát vị đĩa đệm còn có thể gây tàn phế do teo cơ, liệt, chứng đại tiểu tiện không tự chủ … nếu không được chữa trị kịp thời.
Theo một vài thống kê mới đây cho thấy, thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là trong khoảng từ 20 – 65, bởi đây là giai đoạn con người vận động, làm việc nhiều, quá sức hoặc do thoái hóa, nứt vỡ đĩa đệm khiến phần dịch nhầy tràn ra chèn lên phần cơ cùng dây thần kinh quan trọng.

motsoluuyphongtranhthoatvidiadem
Vậy làm thế nào để ngăn ngừa căn bệnh “quái ác” này trước khi chúng tấn công bạn? Trong bài viết này, benhthoatvidiadem.vn sẽ giới thiếu một số cách phòng tránh cực hiệu quả cho bạn để không mắc thoát vị đĩa đệm nhé.

1. Lối sống lành mạnh

– Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày, nên khởi động các chi cùng xương khớp trước khi bắt tay vào công việc.
– Luôn tập đúng theo liệu trình, hướng dẫn mà các chuyên gia, huấn luyện viên để củng cố phần cơ thân, cơ bụng và cơ cổ lưng.
– Ăn uống khoa học để duy trì khối lượng cơ thể ở mức cho phép. Tránh tình trạng quá béo, quá gầy ảnh hưởng tới khung xương.

2. Luôn điều chỉnh tư thế đúng

– Luôn nhìn thẳng, đi thẳng, giữ đầu thẳng và vai hướng ra phía sau
– Tránh mang vác vật nặng khiến cột sống phải hoạt động quá sức, vẹo cột sống. Nên gập gối, thẳng lưng và bê vật gần người để tránh tổn thương cho xương sống.
– Nếu phải lao động nặng như: Xúc đất, xúc cát… bạn nên đứng một chân lên trước, chùng gối để lấy điểm tì, tránh gây vặn xoắn cột sống.

3. Trong công việc

– Nên thay đổi tư thế thường xuyên. Nếu đứng quá lâu, nên sử dụng ghế tựa thấp để chân và thay đổi vị trí của chân sau từ 5 – 10 phút.
– Với nhân viên văn phòng hoặc lái xe phải ngồi lâu hàng giờ, nên có thời gian nghỉ ngơi để tránh hiện tượng căng, cứng cơ , ảnh hưởng tới phần cột sống.
– Sử dụng đúng loại ghế văn phòng để giúp cột sống luôn thẳng
– Nên gác chân cao hơn háng và dùng loại ghế xoay để hạn chế xoắn, vặn cột sống.

4. Một vài lưu ý khác

– Nên dùng các túi xách đeo vai hay balo hơn là cầm tay.
– Nên đẩy vật nặng, tuyệt đối tránh kéo để không gây ra các sang chấn nguy hiểm.
– Hạn chế đi giày dép quá cao. Nên đi giày, dép được làm từ vật liệu mềm.
Trên đây là một số lưu ý cơ bản giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Thoát vị đĩa đệm. Để cập nhật các thông tin bổ ích, hãy thường xuyên truy cập benhthoatvidiadem.vn nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*