Những lưu ý cho người bị thoát vị đĩa đệm

Với những người có độ tuổi khoảng từ 60 trở lên từ lâu đã không còn xa lạ với căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm làm người bệnh gặp bất lợi khi di chuyển, không thể mang vác các vật nặng hay cả những sinh hoạt thường ngày cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân của căn bệnh thoát vị đĩa đệm quái ác này? Những người mắc căn bệnh này cần lưu ý những gì. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn để phòng bệnh cũng như tránh khỏi các tổn thương lớn khi mắc phải bệnh này.

Giống như bộ phận giảm xóc của chiếc xe máy, những đĩa nhỏ được chêm ở các đốt sống tạo thành cột sống lưng được gọi là đĩa đệm. Khi những đĩa đệm này khỏe mạnh, chúng làm cho cột sống mềm dẻo, dễ uốn và có chức năng giảm xóc cho toàn bộ cột sống. Tuy nhiên, khi các đĩa đệm ở sống lưng bị chấn thương thì chúng có thể phồng lên, bị mòn hoặc vỡ ra gọi là thoát vị đĩa đệm.

benhthoatcidiadem16.1.2017

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm có thể là do tuổi già, làm việc quá sức với cường độ cao và liên tục, nhiều người bệnh mắc chứng thoát vị đĩa đệm cũng là do bị cảm, hay do quan hệ tình dục không điều độ.

Ngoài yếu tố tuổi tác thì nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm còn do các nguyên nhân như thoái hóa cột sống, gù, tổn thương xương sụn hay năm, ngồi, tập thể dục sai tư thế trong thời gian dài.

Các phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có rất nhiều biện pháp nhằm chữa trị và cải thiện tình trạng đau nhức cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên vì đã bị tổn thương lớn ở vùng lưng mới gây nên thoát vị đĩa đệm nên người bệnh trong quá trình điều trị cần tránh các hoạt động nặng hay phải dùng nhiều sức để bớt gánh nặng cho cùng lưng, tập các bài tập thể dục hay yoga nhẹ nhàng. Nếu đã bị nặng và được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật, người bệnh nên nhập viện và điều trị sớm theo yêu cầu của bác sĩ.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn giường cho người bị thoát vị đĩa đệm cần lựa chọn giường cứng, chỉ trải một lớp đệm mỏng bởi nếu nằm giường mềm, có lớp đệm dày sẽ gây bất lợi cho tình trạng của người bệnh. Khi ngủ nên nằm ở tư thế nằm ngửa và co gối là tốt nhất. Khi nằm xuống hay muốn đứng lên người nhà cần bên cạnh và hỗ trợ để các hành động được chính xác và không bị hụt đà.

Với những người thường xuyên đau lưng và nghi vấn bị thoát vị đĩa đệm thì nên tới ngay các trung tâm y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây nên nhiều phiền toái tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng cách.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*