TIN VUI CHO NHỮNG NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM GIAI ĐOẠN NHẸ

Những vận động viên thể thao trên thế giới bị thoát vị đĩa đệm rất nhiều, tiêu biểu là những cầu thủ rất nổi tiếng như Rio Ferdinand, John Terry, Higuain…(Việt Nam có Võ Huy Toàn) và nhiều cầu thủ khác.

Tuy nhiên hiện nay họ đều đã được chữa khỏi và hiện tại vẫn “đang chơi bóng bình thường”.
Lấy Higuan là 1 ví dụ, cầu thủ này khá nổi tiếng, bị thoát vị và mổ năm 2011, giờ anh vẫn đang chơi rất hay ở CLB Juventus.

Tiền đạo Gonzalo Higuain từng bị thoát vị đĩa đệm và giờ anh đã khỏi

Tiền đạo Gonzalo Higuain từng bị thoát vị đĩa đệm và giờ anh đã khỏi, trở lại chơi bóng bình thường 

Chia sẻ bí quyết của mình, anh cho biết mình được mổ bằng phương pháp PHẪU THUẬT TỰ ĐỘNG QUA DA. Sau phẫu thuật, chỉ 3-4 tháng sau anh này đã chạy, đá bóng ầm ầm và khỏe mạnh cho tới giờ.

Cụ thể phương pháp này là gì?

  • Bệnh nhân không phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, bằng phương pháp ‘tạo đường hầm’, không có vết mổ, các bác sĩ đưa một cây kim đi từ hông vào vùng tổn thương và hút chất nhầy ở đĩa đệm ra ngoài thông qua kênh hút tự động.
  • Sau 15 phút, ca mổ hoàn thành, người bệnh có thể tự đi về buồng bệnh và xuất viện ngay từ ba đến năm giờ sau khi mổ.
  • Phương pháp này làm giảm áp lực nội đĩa, đĩa đệm tự co nhỏ lại một phần.
  • Tại Hàn Quốc đã thực hiện hơn 30 nghìn ca với tỷ lệ thành công đến 97%.

Untitled-1

Việt Nam cũng đã từng ứng dụng kỹ thuật mổ này. Người đầu tiên được điều trị là bệnh nhân Phạm Văn Chính, 25 tuổi (Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) bị thoát vị đĩa đệm cột sống L4, L5 nhỏ, bên trái, đã điều trị nội khoa không khỏi. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức đã hội chẩn và quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp lấy thoát vị đĩa đệm tự động qua da.

16387043_1226365830812744_128303548690481173_n

chỉ những trường hợp thoát vị còn nhẹ mới có thể chỉ định phẫu thuật đĩa đệm tự động qua da được

  • Ưu điểm: không quá phức tạp mà lại hiệu quả, đảm bảo can thiệp ít nhất đến cơ thể người bệnh.
  • Nhược điểm: Bệnh thoát vị đĩa đệm chia theo 4 giai đoạn thì điều trị “thoát vị đĩa đệm qua da” áp dụng trên bệnh nhân ở giai đoạn 2, tức là bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hoặc cổ nhưng chưa rách bao xơ, chỉ bị chèn ép thần kinh. Nếu điều trị nội khoa bảo tồn 6 tuần không đỡ sẽ được chỉ định  phẫu thuật. Điều này đồng nghĩa với việc những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng vẫn chưa có cách chữa dứt điểm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*